Quán Thắng Cố Ngon ở Sài Gòn - Đặt Giao Ship: 0902 599 724

Quán Thắng Cố Ngon ở Sài Gòn - Đặt Giao Ship: 0902 599 724
19/05/2024 10:34 PM 3607 Lượt xem

  Ở Sài Gòn, thực khách hình dung món ăn tựa như phá lấu nhưng nấu với thịt ngựa, ban đầu hơi khó ăn nhưng ăn được thì lại nghiền.

  Thắng cố - đặc sản của vùng Tây Bắc, là món ăn truyền thống của người H'Mông từ hàng trăm năm nay. Người ngoài Bắc, đặc biệt là dân phượt chẳng ai lạ lẫm món ăn độc đáo này. Trong cái rét se lạnh của vùng núi vào ngày đông, ngồi bên nồi thắng cố bốc khói và dậy mùi thơm, nhâm nhi ly rượu của đồng bào dân tộc thì đúng là chuẩn vị. Thế nhưng với người dân phương Nam, cái tên thắng cố vẫn còn nhiều xa lạ.

   

  Món ăn được làm từ thịt và nội tạng ngựa, sử dụng bếp lửa than rực hồng, một cái chảo lớn, đổ tất cả nguyên liệu vào cùng một lúc, xào lăn theo kiểu "mỡ nó rán nó" không thêm mỡ ngoài. Khi miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cùng và đun nhừ, có thể cho thêm các loại quả thảo dược, quế, hồi, sả, gừng... để dậy mùi thơm của thịt. Người phương Nam thường hình dung thắng cố giống như món phá lấu nhưng với nguyên liệu là thịt ngựa.

  Lần đầu ăn thắng cố, vì màu sắc và cũng vì những giai thoại về độ vệ sinh nó, thực khách thường có cảm giác ngần ngại, nhát miệng, nhưng khi đã ăn thử thì nhiều người lập tức nghiền. Ở Sa Pa, do sẵn các nguyên liệu nên nồi thắng cố đậm mùi vị thảo quả, thịt ngấm và mùi nặng hơn, khi du nhập đi các vùng miền khác, món ăn được gia giảm cho nhẹ nhàng, dễ ăn hơn.

  Ở Sài Gòn, để tìm được một quán thắng cố rất khó. Những ai từng ra Bắc đi phượt trên những cung đường nắng gió và thưởng thức món ăn này, sau khi trở về thường hiếm có cơ hội được ăn lại thắng cố. Trước đây, một quán ăn bên quận 1 từng khá hút khách, bao gồm cả các sao nổi tiếng nhưng sau đó chuyển đi nơi khác nên khách quen chẳng biết tìm đâu hương vị Tây Bắc. Thời gian gần đây, thực khách sành ăn đã tìm ra địa chỉ của quán mơi ngon tại phường 15, quận Tân Bình - Nhà Hàng Ẩm Thực Tây Bắc.

  Chủ quán cho biết, món thắng cố của quán được nhiều khách ăn quan tâm nhất vì độc đáo và xa lạ với khách miền Nam. Thịt, lòng ngựa và các nguyên liệu, gia vị đều được vận chuyển từ Lào Cai về Sài Gòn, ngay cả đầu bếp cũng là người Lào Cai để món ăn giữ nguyên chất lượng. Nếu không quen ăn, bạn có thể gọi một bát nhỏ, còn nếu đi đông người có thể gọi nồi gang to đúng kiểu ở Sa Pa.

  Ngoài thắng cố, ở quán, thực khách còn có rất nhiều lựa chọn món ngon qua menu quán.

  PHONE0902599724
  Zalo
  Hotline
  Maps
  nhà hàng tây bắc ẩm thực tây bắc quán tây bắc quán nhậu tân bình tây bắc quán nhà hàng quận tân bình amthuctaybac trường chinh tân bình thực đơn quán nhậu quán nhậu tây bắc nhà hàng ẩm thực tây bắc quán nhậu trường chinh nhà hàng đặc sản tây bắc quán ăn tây bắc quán nhậu tân bình giá rẻ nhà hàng trường chinhẻ quán nướng tây bắc quán ăn tây bắc ở sài gòn ẩm thực tây bắc trường chinh quán nhậu đường trường chinh quán nhậu tây bắc ở sài gòn bia hơi trường chinh đặc sản tân bình